User Profile

Ca La

Bio Statement Trẻ em ngày nay khoảng 8, 9 tháng tuổi là có thể bập bẹ nói chuyện với bố mẹ, trẻ hơn 1 tuổi có thể nói lưu loát trôi chảy nhiều câu. 
Sự tiến bộ của trẻ chắc chắn có một phần không nhỏ nhờ sự hy sinh và chăm sóc của bố mẹ.
Trong quá trình trẻ học nói, nhiều phụ huynh sẽ nhận thấy có trẻ học nói rất nhanh, nhưng cũng có trẻ chậm chạp, không thể nói một câu hoàn chỉnh, điều này khiến các cha mẹ cảm thấy lo lắng, sợ con mình có vấn đề nào đấy không thể theo kịp những bạn cùng lứa tuổi.
Thật ra, cha mẹ không nên quá lo lắng, trẻ chậm nói một phần nguyên nhân là do sinh lý, còn phần lớn nguyên nhân là do yếu tố tâm lý. 


 Nếu nguyen nhan be tu ky, bố mẹ có thể đưa trẻ đến gặp chuyên gia để có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu trẻ gặp vấn đề về tâm lý, điều này thường có liên quan mật thiết đến cách hành xử của bố mẹ.
Vì sao trẻ chậm nói?
Chị Thu Mai (Q.Gò Vấp) có bé gái gần 2 tuổi, thế nhưng chẳng biết nói gì ngoài ba và mẹ, chị bảo: “Bé muốn đòi gì cũng chỉ trỏ rồi ư ư, mình đang lo lắng không biết có phải là con bị tự kỷ không nữa”.
Còn chị Minh Thư (Q.10) thì có cậu con trai cũng gần 3 tuổi, mập mạp khỏe mạnh nhưng cũng chậm nói, nhiều lần chị cũng dự định đưa con đi thăm khám xem con có bị sao không, nhưng chồng chị bảo: “Chả sao hết, có đứa nhanh có đứa chậm, rồi con sẽ biết nói thôi”. Thế nên lần lựa mãi chị mới đưa con đi bệnh viện nhi, bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân thì được biết ba mẹ đi làm suốt ngày, cu cậu ở nhà với bà nội. Bà cũng ít nói nên cu cậu cũng chậm nói theo. Tối ba mẹ đi làm về thì nhiều khi cu cậu đã ngủ mất rồi nên anh chị cũng ít có thời gian nói chuyện với con.


 Đặc điểm của những đứa trẻ tăng động sáng dạ trong nhóm “Einstein Syndrome”:

Sowell phát hiện ra một số thuộc tính riêng của những đứa trẻ thông minh, chậm nói, có tố chất giống “hội chứng Einstein”

1. Chậm nói: Phần lớn trẻ em ở cả hai nhóm được nghiên cứu chỉ nói không quá một từ cho tới khi được ba tuổi rưỡi. Phần lớn những đứa trẻ trong nghiên cứu này nói câu đầu tiên vào năm lên bốn tuổi.

2. Có đặc điểm gia đình khác thường: Những đứa trẻ thông minh, chậm nói trong nhóm nghiên cứu này thường có bố mẹ là những người có kỹ năng phân tích tốt. Bố mẹ và họ hàng của chúng thường làm việc trong các ngành nghề liên quan đến khoa học, toán học hoặc kĩ sư. Có ít nhất 26 % các bố mẹ của những em nhỏ này đều có bằng sau đại học.
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây : trí tuệ trẻ em