User Profile

rich van

Bio Statement

Nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần ở người trẻ tuổi

Rất nhiều người trong chúng ta hiện nay vẫn thường nghĩ rằng, tiểu đêm chỉ xảy ra ở những người cao tuổi khi mà chức năng thận của họ đã suy yếu. Nhưng trên thực tế, chứng tiểu nhiều về đêm cũng xuất hiện ở một phần lớn những người trẻ tuổi. Vậy vì sao bị tiểu đêm nhiều lần ở những người trẻ tuổi?

Nguyên nhân gây ra tiểu đêm ở người trẻ tuổi không do bệnh lý

- Tiểu nhiều về đêm do thói quen ăn uống

Nguyen nhan tieu dem nhieu lan do thói quen ăn uống là một trong những vấn đề khá phổ biến ở những người trẻ tuổi. Bởi người trẻ có thói quen sử dụng những chất kích thích thường xuyên như rượu, bia, các loại nước ngọt có gas hay cà phê … trong những cuộc vui chơi, hội họp hằng đêm. Khi đi tiểu đêm nhiều lần mà xuất phát bởi các nguyên nhân này gây ra thì không phải là một điều đáng lo ngại.

Để giảm thiểu tình trạng điểm đêm nhiều lần, các bạn trẻ nên chú ý điều chỉnh một chút trong cách ăn uống, việc sinh hoạt vào buổi tối như: không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, hạn chế uống bia, rượu, sử dụng những chất kích thích từ sau 7h tối.

- Tiểu đêm nhiều lần do yếu tố tâm lý

Những yếu tố tâm trạng như căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, stress do công việc, học tập, chuyện gia đình… cũng là nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần ở một bộ phận đông đảo những người trẻ tuổi. Điều này là dễ hiểu bởi khi hệ thần kinh bị suy nhược, dẫn tới không kiểm soát sự co bóp và điều tiết lượng nước gây ra tình trạng tiểu nhiều, nhất là vào ban đêm.

- Do mang thai:

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần ở chị em phụ nữ. Bởi thai trong tử cung phát triển mỗi ngày sẽ gây chèn ép lên bàng , kích thích bàng quang, tạo cảm giác buồn tiểu khiến người phụ nữ phải thường xuyên đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

- Ngoài ra

Nếu bạn đang thắc mắc vì sao bị tiểu đêm nhiều lần mặc dù mình còn rất trẻ, thì hãy kiểm tra lại xem bạn có đang sử dụng các loại thuốc chứa thành phần lợi tiểu hay không, chẳng hạn như thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu…

Nguyên nhân gây ra tiểu đêm ở người trẻ tuổi do bệnh lý

- Viêm đường tiết niệu

Đây là một chứng bệnh phổ biến và thường gặp ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi, không có sự phân biệt người già hay trẻ. Bệnh không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên nó gây ra những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, bao gồm cả chứng đi tiểu đêm nhiều lần, nước tiểu đục, cảm giác buốt, đau, rắt khi đi tiểu…

- Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý ở nam giới, nó là một trong những nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần ở người trẻ tuổi. Bên cạnh việc đi tiểu nhiều lần trong đêm, bệnh viêm tuyến tiền liệt còn bao gồm các triệu chứng kèm theo như bàng quang căng tức, luôn có cảm giác buồn tiểu, tiểu không kiểm soát…

- Sa tử cung

Là một trong những bệnh lý phổ biến thường gặp ở nữ giới đã sinh con. Sa tử cung là do quá trình sinh đẻ nhiều lần và đặc biệt là gần nhau khiến cho tử cung bị sa, lúc này sẽ chèn ép vào bàng quang dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều ở nữ.

- Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu hay còn gọi là viêm bàng quang cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tiểu đêm nhiều lần. Ngoài ra, bệnh này còn có biểu hiện là cảm giác đau ở vùng bụng dưới, tiểu rắt, lượng nước tiểu mỗi lần không nhiều.

- Suy thận

Khi thận bị suy giảm chức năng hoạt động, sẽ dẫn đến số lần đi tiểu cả ngày và đêm tăng lên. Để nhận biết bản thân mình đi tiểu đêm nhiều lần có phải là do suy thận gây ra hay không, ngoài việc đi tiểu đêm nhiều lần, bạn có thể kiểm tra thông qua các triệu chứng khác như: cơ thể suy nhược, mệt mỏi, da xanh xao, chán ăn và sức khỏe giảm sút.

- Sỏi thận

Bệnh sỏi thận hay có dị vật ở đường tiết niệu sẽ gây kích ứng dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều, ngoài ra dị vật còn gây tức đường tiểu, buộc người bệnh phải đi tiểu thường xuyên dù lượng nước tiểu trong bàng quan chưa đầy. Người bị sỏi thận còn có những biểu hiện như tiểu ra máu, tiểu rồi mà vẫn thấy căng tức, tiểu không hết.

- Đái tháo đường

Nếu bạn đang thắc mắc vì sao bị tiểu đêm nhiều lần thì bệnh đái tháo đường rất có thể là một câu trả lời cho bạn. Bởi biểu hiện thường gặp ở những bệnh nhân bị đái tháo đường là phải thường xuyên thức dậy vào ban đêm để đi tiểu.

xem thêm thông tin tại: https://plus.google.com/communities/109032768384655797908

 

 

Phòng tránh chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi

Bạn có thể hạn chế chứng tiểu đêm bằng những cách sau đây:

  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, bia.
  • Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, hoặc không ăn quá nhiều canh và trái cây chứa lượng nước lớn.
  • Thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường rau xanh và bổ sung chất sơ, đồng thời hạn chế ăn nhiều muối.
  • Thường xuyên tập thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe.
  • Luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái.
  • Sử dụng các loại thuốc Đông y để tăng cường chức năng và sức khỏe cho thận.