Reader Comments

Trẻ chậm nói cách chữa

by Loot Ters Xers (2019-10-05)


Khi nào trẻ được coi là chậm nói?

https://trituetreem.vn

Mỗi trẻ là một cá nhân riêng biệt, không ai giống ai. Chính vì thế giai đoạn phát triển của mỗi trẻ là khác nhau, có trẻ tập nói khi mới 12 tháng tuổi, nhưng cũng có trẻ 24 tháng tuổi mới bi bô tập nói. Nhưng theo mốc phát triển thông thường, trung bình từ 18 tháng tuổi trở lên là trẻ có thể nói được những từ đơn giản như “bà, ba, mẹ”. 2 tuổi rồi trẻ chưa nói thì được coi là chậm nói.

Trẻ 2 tuổi chậm nói

Nguyên nhân trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

Khiếm khuyết cơ quan trong vòm miệng

Hở hàm ếch, biến dạng môi, hở môi.

Vận động cơ miệng khó khăn khiến trẻ khó nói.

Với nguyên nhân này, có thể thực hiện các tiểu phẫu để cải thiện, kết hợp với phương pháp dạy trẻ nói hàng ngày thì tình trạng có thể cải thiện trong vòng 3 – 6 tháng.

Vấn đề về thính lực

Trẻ không nói được có thể một phần do trẻ không nghe được, không bắt chước và tiếp nhận được ngôn ngữ. Cần cho trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra để chẩn đoán chính xác vấn đề trẻ chậm nói có phải do mất thính lực.

Các bệnh lý về não và thần kinh

Chấn thương sọ não, bại não, loạn dưỡng cơ: Các bệnh lý này gây ảnh hưởng tới các vùng não đảm nhiệm khả năng nói và tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ.

Trẻ cần được chụp X quang, CT não để phát hiện những bất thường trong não từ đó định hướng phương pháp điều trị.

Cú shock tâm lý

Trẻ em là đối tượng rất dễ nhạy cảm với các yếu tố xung quanh như tác động của gia đình, môi trường sống.

Bố mẹ ly thân, hay thường xuyên xảy ra xung đột khi có mặt trẻ, tai nạn có thể gây những cú shock cho trẻ, khiến trẻ có xu hướng thu mình, không muốn giao tiếp, không muốn nói chuyện dẫn tới vốn từ ít ỏi, cơ quan phát âm thì không được luyện tập thường xuyên.

https://www.flickr.com/photos/181853185@N02/48035847002

Do đó ba mẹ cũng như những người thân trong gia đình xung quanh môi trường sống của trẻ cần chú ý trong cách hành xử của mình trước mặt trẻ, để trẻ phát triển theo đúng nghĩa “vô lo vô nghĩ”.

Cho trẻ tiếp xúc với tivi, ipad, điện thoại quá sớm

Cuộc sống bộn bề với bao nhiêu lo toan của cuộc sống, nỗi lo cơm áo gạo tiền, khiến ba mẹ không có nhiều thời gian ở bên quan tâm và chăm sóc con.