Reader Comments

Diablo Dungeon Generator

by Hoang Vuong (2019-06-18)


Tự  kỷ là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ  đến nặng, có khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài. Biểu  hiện chung của tự kỷ bao gồm những khiếm khuyết trong 3 lĩnh vực là kém tương  tác xã hội, kém giao tiếp và hành vi bất thường. Bên cạnh đó trẻ thường có  rối loạn cảm giác. Nhiều trẻ tự kỷ có kèm theo tăng động và chậm trí tuệ.
  1. Tự kỷ là gì?
  
  
  Tự kỷ được cho là bệnh lý của não vì có rối loạn phát triển thần kinh (như có  thay đổi cấu trúc tiểu não, thùy trán, thùy thái dương, thiếu hụt hoạt hóa  cấu tạo lưới, bất thường về sinh hóa thần kinh) do có những gen bất  thường.Tuy nhiên những vấn đề nêu trên vẫn đang là giả thuyết. Tỉ lệ chẩn  đoán trẻ mắc tự kỷ trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên với tần xuất  gặp 1 trên 100 trẻ, trong đó tự kỷ điển hình chiếm 16,8% .Trẻ trai bị nhiều  hơn trẻ gái từ 4 đến 6 lần.
  
  Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu bé chậm nói với trẻ em phát triển bình thường khác. Dưới đây là một số ví dụ có  thể giúp cha mẹ nhận biết các dấu hiệu bệnh tự kỷ sớm theo từng giai đoạn
  Mẹ gọi bé nhưng không có phản ứng từ bé, hay bé cứ mãi lặp đi lặp lại một  hành động... đó là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có thể bé đang gặp một số  vấn đề về việc phát triển và bố mẹ cần phải quan tâm ngay.
  Các trẻ sơ sinh có dấu hiệu giữ nguyên tư thế ngồi, bò và đi trong một khoảng  thời gian dài cho đến khi có sự can thiệp từ người khác. Hoặc xuất hiện các  dấu hiệu khiếm khuyết quan hệ xã hội ít rõ ràng như chậm nói hoặc phản ứng  chậm với những tương tác khác. Tất cả là những sự khác biệt để bố mẹ kịp nhận  ra các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ ở con mình.
  Làm thế nào để nhận biết trẻ tự kỷ với trẻ em phát triển bình thường khác.
  Dưới đây là một số ví dụ có thể giúp cha mẹ nhận biết các  nguyên nhân bé chậm nói sớm theo từng giai  đoạn:
  
  - Trẻ 12 tháng:
  Một đứa trẻ phát triển theo mức độ điển hình sẽ quay đầu lại khi nghe tên của  mình. Trong khi đó, trẻ bị tự kỷ có thể không quay lại nhìn, ngay cả khi tên  của trẻ được lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng có thể trẻ sẽ phản ứng với các  âm thanh khác.
  Một đứa trẻ có kỹ năng nói chậm sẽ dùng cử chỉ hoặc sử dụng nét mặt biểu cảm  để bù đắp cho sự chậm nói của mình.
  Một đứa trẻ tự kỷ có thể không nỗ lực để bù đắp cho sự chậm nói của mình hoặc  có thể lặp đi lặp lại những gì được nghe trên truyền hình.
  
  - Trẻ 24 tháng
  Một đứa trẻ phát triển theo mức độ điển hình sẽ chỉ mẹ mình trong bức ảnh và  nhìn mẹ để chia sẻ niềm vui với mẹ.
  Một đứa trẻ tự kỷ có thể mang lại cho mẹ một bức ảnh nhưng trẻ không nhìn vào  khuôn mặt của mẹ mình khi mẹ chia sẻ niềm vui.
  
  Tin vào bản năng
  Trên đây là các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ ở trẻ nhỏ để bố mẹ phát hiện  sớm. Nếu bạn lo lắng về cách trẻ chơi, học, nói, hành động hay di chuyển hãy  nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm lý nhi. Trước khi đến các cuộc  hẹn, bạn nên có một danh sách kiểm tra các cột mốc phát triển của trẻ và đọc  trước những lời khuyên về cách nói chuyện với bác sĩ. Hãy nhớ rằng bạn là  người hiểu con mình nhất và mối quan tâm của bạn dành cho con rất quan trọng.  Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán khi bạn gặp bác sĩ. Nếu bạn vẫn  không yên tâm sau khi nhận được những lời khuyên của bác sĩ, hãy tìm một ý  kiến thứ hai. Đừng chần chừ vì hành động sớm sẽ tạo ra sự khác biệt.
  
  Các bạn có thể xem thêm tại https://trituetreem.vn/